อัพเดทล่าสุด
หน้าแรก / ธุรกิจ SMEs / ธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ คุณก็ทำได้ การเริ่มต้นทำธุรกิจควรเริ่มจากจุดเล็กๆ

ธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ คุณก็ทำได้ การเริ่มต้นทำธุรกิจควรเริ่มจากจุดเล็กๆ

ใครบ้างที่ไฝ่ฝันอยากมีธุรกิจเล็กๆ เป็นธุรกิจส่วนตัวของตนเอง คิดมานานหลายปีแต่วันนี้ก็ยังไม่กล้าเริ่มต้นสักที อาจเป็นเพราะไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี หลายคนกลัวไปไม่รอด หลายคนก็ไม่มีทุน การเริ่มต้นทำธุรกิจบางทีอาจจะเริ่มจากจุดเล็กๆก่อนก็ได้นะคะ ทำไปเรียนรู้ไป ให้เป็นรูปเป็นร่างแล้วค่อยขยับขยาย แถมข้อดีคือถ้าไม่สำเร็จเราก็จะได้ไม่เจ็บตัวหนักด้วย

ธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ จะเริ่มต้นอย่างไรดี

 • ทำสิ่งที่เราคิดว่าทำมันได้ดีหรือเริ่มจากงานอดิเรก

อย่างเช่น ซ่อมแซมเสื้อผ้า รับจ้างออกแบบ รับจ้างทำโฆษณา หรือแม่แต่ขายสติ๊กเกอร์แผ่นละ 10 บาทอาจจะมองว่าไม่น่าจะขายได้ แต่ถ้าเลือกตลาดให้ถูกกลุ่มลูกค้าขายดีจนไม่น่าเชื่อเลยนะคะ

boat-271844_640

 • อย่าคิดว่าจะต้องสำเร็จในทันที

ความสำเร็จไม่ได้สร้างกันง่ายๆนะคะ บางคนเริ่มทำธุรกิจชิ้นแรกก็สำเร็จเลย อันนี้ถือว่าจับทางถูก แต่ถ้าเราไม่ได้เจ๋งขนาดนั่นก็ไม่ต้องท้อไป ถ้าในใจยังอยากเป็นนายตัวเองอย่าไปเสียเวลาเครียด คิดใหม่ดีกว่าว่าเราจะทำอะไรดี แค่นี่เองค่ะ ดูอย่างตัน ภาสกณที เริ่มต้นธุรกิจจากการถ่ายภาพ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาสุดท้ายทุกวันนี้ดังเพราะชาเขียว

 • ธุรกิจบางอย่างก็ต้องใช้เวลากว่าจะเป็นที่รู้จัก

อาจจะหลายเดือนหรือหลายปี ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจด้วย ในช่วงเริ่มต้นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กอย่างเราต้องอดทนให้มากๆ

 • การเป็นเจ้าของธุรกิจควรทำเป็นทุกๆหน้าที่

เผื่อวันหนึ่งลูกน้องลากระทันหันไม่มีตคนแทน เราจะได้สามารถเข้าไปทำงานแทนได้ทันที อีกเหตุผลที่สำคัญคือการที่เราได้ลงมือปฏิบัติจริง เราจะได้รู้ปัญหาที่เหิดขึ้นจริงๆ  ทำให้เราเข้าใจลูกน้องมากขึ้นด้วย ยกเว้นงานที่ต้องใช้ความถูกต้องแม่นยำอย่างงานยัญชีกรือภาษี เราอาจจะจ้างสำนักงานบัญชีเข้าช่วย (ไม่ต้องจ้างพนักงานบัณชีมานั่งประจำออฟฟิตก็ได้)

business-1219868_640

 • ทุนน้อยก็สร้างสินค้าให้โดยเด่นได้

สินค้าไม่จำเป็นต้องราคาแพง แต่ขอให้โดดเด่นแตกต่างจากคนอื่นก็ขายได้เช่นกัน

 • พยายามคิดสินค้าที่เป็นคนนำเทรนด์ อย่าเป็นคนคอยตามเทรนด์

อย่างเช่น “ไอติมจิ๋ว” ขายไอติมเหมือนกัน แต่การนำเสนอที่แตกต่าง ทำให้สินค้าดูโดดเด่นขึ้นมาทันที 

 • เรื่องเงินทองไม่เข้าใครออกใคร

อย่าไว้ใจใคร แม้แต่เพื่อนสนิทที่คบกันมานาน แต่เมื่อเป็นเรื่องเงินทองอาจจะเปลี่ยนไปเป็นคนละคนก็ได้ อันนี้ไม่ได้ให้ระแวง แต่ให้รู้จักระวังและรอบคอบเรื่องเงินให้มากที่สุด

 • เมื่อธุรกิจเพิ่งจะเริ่มรุ่ง อย่าเพิ่งรีบขยายกิจการ

ควรจะทำร้านแรกของเราให้ดีที่สุด ให้อยู่ตัว ให้ชื่อเสียงติดตลาด ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างพอควร ให้มีฐานลูกค้าประจำที่มั่นใจได้ว่าเราจะสามารถอยู่ได้ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจภายภาคหน้าจะเปลี่ยนไป

mac-459196_640

 • ธุรกิจเล็กๆ กำลังใจสำคัญที่สุด

โดยเฉพาะกำลังใจจากตัวเองเนี่ยแหละค่ะ เมื่อเราสำเร็จไม่มีใครดีใจเท่าเรา และเมื่อเราเกิดปัญหา ก็ไม่มีใครกลัวไปมากกว่าเราอีกเช่นกัน และสิ่งสำคัญเราต้องจัดการปัญหาให้เร็ว จะรอให้มีคนมาปลอบทุกครั้งคงไม่ไหว เราต้องยืนได้ด้วยตัวเองถึงแม้จะเจอวันที่มีแต่สถานการณ์ร้ายๆก็ตาม ต้องยิ้มให้ตัวเอง มีสติในการแก้ไขปัญหา

 • หากใครทำงานประจำอยู่อย่าเพิ่งรับลาออกนะคะ

ทำธุรกิจเล็กๆควบคู่กันไป เก็บเล็กผสมน้อย เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปเรื่อยๆ วันหนึ่งเมื่อธุรกิจเล็กๆของเรามั่นคงในระดับหนึ่งค่อยลาออกมาก็ไม่สาย ดีกว่าจะเสี่ยงหวังน้ำบ่อหน้าโดยที่ไม่รู้ว่าในบ่อข้างหน้านั้นมีน้ำอยู่จริงหรือเปล่า

 • อุปสรรค์เก่าๆ ปัญหาเก่าๆ เรื่องแย่ๆในวันเก่าๆ อาจจะเป็นประสบการณ์ที่ดีในอนาคตก็ได้

คนที่ทำธุรกิจหลายคนจะเข้าใจ บางทีเราสามารถแก้ปัญหาไปได้เพราะเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาแล้วในอดีต พอเจอเหตการณ์เดิมแต่วันนี้มีประสบการณ์แล้วก็เลยแก้ปัญหาผ่านไปได้ด้วยดี

girl-1044150_640

 • ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้

โลกไม่เคยหยุดนิ่ง เทรนด์โลกก็ไม่เคยหยุดนิ่งด้วยเช่นกัน วันดีคืนดีธุรกิจที่เคยรุ่งเรืองอาจจะหายไปจากสังคมก็ได้ ตัวอย่างธุรกิจฟิล์มถ่ายภาพ หรืออย่างอาชีพใหม่เกิดขึ้นคือ “เพื่อนเที่ยว” ที่กำลังมาแรงแต่ก่อนใครๆก็บอกว่าคำว่าเพื่อนซื้อขายไม่ได้ มาวันนี้กลับกลายมาเป็นอาชีพทำเงินอีกอาชีพหนึ่งเลย

 • นอกจากการตามเทรนด์แล้ว

การหาความรู้ประกอบการทำธุรกิจของเราก็สำคัญ อย่างเรื่องภาษี แน่นอนว่าคนส่วนน้อยที่จะรู้เรื่องนี้ดี แต่วันนึงที่เรามีธุรกิจเป็นของตัวเองถึงเป็นธุรกิจเล็กๆแต่ก็จำเป็นต้องศึกษาเอาไว้บ้าง เรื่องการนำเข้าส่งออก เรื่องการกู้เงินธนาคาร การคำนวนดอกเบี้ยธนาคาร เรื่องสัญญาเช่าที่ดิน เป็นต้น ถึงเราไม่รู้ทั้งหมดก็ไม่เป็นไร แต่อย่างน้อย ก็ควรมีความรู้ในระดับหนึ่งที่จะไม่ถูกหลอกได้ง่ายๆ
advertisement

About Admin

"สยามอาชีพ" อาชีพเสริม สร้างอาชีพ สร้างรายได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.