อัพเดทล่าสุด
หน้าแรก / แรงบันดาลใจ / บทเรียนแห่งความสำเร็จ ตอน จดจ่ออยู่กับเป้าหมาย

บทเรียนแห่งความสำเร็จ ตอน จดจ่ออยู่กับเป้าหมาย

มีเรื่องของเจ้าชายอินเดียผู้หนึ่ง ซึ่งได้ทำความผิดถึงขั้นประหารชีวิต ความผิดนี้ร้ายแรงมากเพราะเป็นเรื่องการคิดกบฏ อย่างไรก็ดี กษัตริย์ก็ยังทรงเอ็นดูเจ้าชายผู้นั้นอยู่ไม่น้อย อยากจะอภัยโทษให้ แต่ทำอย่างไรล่ะ ที่จะให้เจ้าชายเรียนรู้จุดเริ่มต้นความสำเร็จได้ด้วยตนเอง

ครานั้น กษัตริย์จึงได้ป่าวประกาศว่า หากเจ้าชายเดินประคองชามนมมาจนถึงปลายทาง โดยที่นมไม่กระฉอกออกมาเลย ก็จะได้รับการอภัยโทษ คำพูดนั้นดูเหมือนง่าย แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ง่ายเลย นอกจากเสียงโห่ร้องของประชาชนที่อยู่รอบลานประหารแล้ว ยังมีใบมีดคมกริบที่พร้อมจะฟันคอเจ้าชายได้ทุกเมื่อ ไหนจะสายตาของเพชฌฆาตที่จ้องมองเขาทุกฝีก้าว ทางเดียวที่จะรอดได้ คือ ต้องถือชามนมไปถึงเป้าหมายโดยที่ไม่หก

เจ้าชายจึงเพ่งมองไปที่ชาม ใช้สมาธิทั้งหมดจดจ่อกับสิ่งที่กำลังทำ ไม่สนใจกับสิ่งแวดล้อมทางลบที่อยู่รอบด้าน เจ้าชายค่อย ๆ เดินไป เดินไป ในขณะที่สายตาจ้องมองอยู่ที่ชามนมมั่น และในที่สุด เจ้าชายก็ทำได้สำเร็จ ไปถึงเป้าหมายโดยที่นมไม่กระฉอกออกมาแม้แต่นิดเดียว กษัตริย์เห็นแล้วก็ยินดีปรีดา เอ่ยถามออกมาว่า “บัดนี้ เจ้ารู้แล้วใช่ไหมว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุด” เจ้าชายอินเดียรู้ในทันทีว่า “สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ สิ่งที่อยู่ตรงหน้า” หากเขาไม่มีสมาธิ ความตายคงจะมาเยือนเป็นแน่แท้

การตั้งเป้าหมายในชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราต้องมีสมาธิ มีความตั้งใจจริง และเชื่อมั่นว่าเราทำได้ เริ่มแรก เราอาจจะตั้งเป้าหมายก่อน แล้วหาวิธีว่า การจะไปถึงเป้าหมายนั้นเราต้องทำอย่างไร อาจใช้วิธีกำหนดระยะเวลา เพื่อเพิ่มความท้าทายก็ได้ หรือบอกผู้อื่นให้รับรู้ ก็เป็นวิธีกระตุ้นที่ดีอีกวิธีหนึ่ง เราอาจจะไม่ประสบความสำเร็จในทันที แต่ก็ขอให้คิดถึงเป้าหมายเข้าไว้ หากสิ่งที่ทำลงไปมันทำให้คุณพลาดพลั้งไปบ้าง คุณก็แค่เปลี่ยนวิธี เช่น อยากไปเชียงใหม่ แล้วขึ้นเครื่องบินไม่ได้ จะขึ้นรถไฟได้ไหม ขึ้นรถทัวร์ได้หรือเปล่า

ขับรถไปเองหรือติดรถเพื่อน ก็ไปถึงเชียงใหม่ได้เหมือนกัน เป้าหมายยังอยู่ที่เดิม เพียงแค่เปลี่ยนวิธีการ สิ่งที่สำคัญคือ จดจ่อ และมีวินัยในตนเอง อย่าล้มเลิกเพียงเพราะเสียงของคนอื่นรอบด้าน หากเขาเตือนด้วยความหวังดี คุณก็ควรรับไว้ แล้วพิจารณาว่า จะนำมาปรับปรุงการเดินทางให้ถึงจุดหมายได้อย่างไร ถ้าเหนื่อยคุณก็หยุดพักได้ แต่อย่าเดินถอยหลัง เป้าหมายอยู่ข้างหน้า แล้วคุณจะเดินถอยหลังไปทำไม อย่าลืมว่า คุณเลือกเส้นทางแห่งความสำเร็จได้ด้วยตัวของคุณเอง

advertisement

About Admin

"สยามอาชีพ" อาชีพเสริม สร้างอาชีพ สร้างรายได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.