อัพเดทล่าสุด
หน้าแรก / มนุษย์เงินเดือน / เช็คด่วน ! 10 นิสัยแบบนี้ไหม ที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จ
10ข้ออ้างการทำธุรกิจ

เช็คด่วน ! 10 นิสัยแบบนี้ไหม ที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จ

คนเราทุกคนล้วนอยากจะไปให้ถึงเป้าหมายของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะทางใดก็ทางหนึ่ง แต่แม้จะมีเป้าหมายที่คล้ายๆกัน ก็ไม่ได้หมายความว่าจะประสบความสำเร็จเหมือนกันทุกคนเสมอไป คุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังอยู่ในภาวะเสี่ยงว่าจะล้มเหลวอยู่หรือเปล่า มาเช็คอุปนิสัยที่ทำให้คุณไม่ก้าวหน้ากันเถอะ

10 นิสัยที่ทำให้คุณไปไม่ถึงความสำเร็จ

  1. ขาดความเชื่อมั่นว่าคุณทำได้ สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญที่สุด เมื่อคุณตั้งใจจะทำอะไรแล้ว ต้องมั่นใจในตัวเอง พุ่งเข้าใส่เป้าหมายให้เต็มที่ เตรียมตัวให้พร้อมว่าคุณจะไปถึงเป้าหมายได้อย่างไร ถึงจะผิดหวัง คุณก็จะแค่เซๆ ไม่ถึงกับล้มดัง หลังจากนั้นคุณก็เดินต่อไปได้ตามเดิม
  2. เอาแต่ทำงาน หักโหมมากไป จนร่างกายอ่อนล้า สมองตื้อตันคิดงานดีๆ ไม่ออก ดีไม่ดีต้องเอาเงินรายได้ไปจ่าย ค่าหมอ ค่ายาแทนอีกต่างหาก
  3. ใช้อารมณ์ตัวเองในทุกๆเรื่อง ถ้าสิ่งที่คุณทำมันไม่เกี่ยวข้องกับใครก็แล้วไป แต่หากมันเป็นธุรกิจซึ่งต้องเกี่ยวข้อง กับคนหลายๆฝ่ายล่ะ คงไม่ดีแน่ หากคุณไม่ใช้เหตุผลพิจารณาข้อดี-ข้อเสียของงานที่ทำอยู่เลย
  4. มีเป้าหมายแต่ไม่วางแผน Planning (การวางแผน) ก็เลยกลายเป็น แพลน-นิ่ง หยุดนิ่งไปซะอย่างนั้น ไม่ขยับแนวทาง หรือวิธีการที่จะไปสู่เป้าหมายอีกเลย เมื่อเป้าหมายอยู่อย่างเลื่อนลอย แล้วประตูแห่งความสำเร็จมันจะเดินมาหาคุณถูกไหมล่ะ
  5. ไม่ยอมพัฒนาตัวเอง คุณอาจจะมีความรู้ที่ดี แต่ความรู้นั้นล้าสมัยเกินไปหรือเปล่า อาจจะไม่เข้ากับเหตุการณ์ใน ปัจจุบันนี้ไหม การไปเข้าคอร์สอบรม การอ่านหนังสือเพิ่มเติม หรือดู Youtube ที่บ้าน ก็ช่วยแก้ข้อด้อยของคุณได้ทั้งนั้น ที่สำคัญคือ คุณจะเปิดใจรับหรือเปล่าเท่านั้นเอง
  6. มีข้ออ้างมากไป เรายังไม่พร้อม เราไม่ได้เรียนด้านนี้มา เราไม่มีตลาด เราทำไม่เป็น และที่สำคัญชอบคิดว่า “เดี๋ยวก่อนก็ได้” หากคุณคิดแบบนี้ละก็ โอกาส ก็คงจะตอบกลับคุณว่า “งั้นก็เดี๋ยวก่อนเช่นกัน”
  7. ขาดมนุษยสัมพันธ์ที่ดี สิ่งนี้อาจทำให้เกิดความแตกแยก ความไม่สามัคคีกันในหมู่คณะ หากงานนั้นๆเป็นงาน ที่ต้องทำร่วมกันเป็นทีม จิ๊กซอเพียงชิ้นเดียวคงต่อให้เป็นภาพใหญ่ขึ้นมาไม่ได้จริงไหมล่ะ
  8. เป็นนักพูด แต่ไม่ใช่นักฟัง คุณพูดเก่งได้ แต่คุณต้องฟังให้เป็นด้วย หากคุณพูดอยู่ฝ่ายเดียว คุณก็ไม่รู้ว่าคู่สนทนา ต้องการอะไร แล้วคุณจะเข้าไปนั่งในใจผู้อื่นได้อย่างไร
  9. เอาแต่คิดถึงความผิดหวัง ทั้งที่เคยเกิดขึ้นแล้ว และยังไมได้เกิดขึ้นเลย คุณกลัวว่ามันจะผิดหวัง นอกจากจะทำให้ ตนเองเป็นทุกข์แล้ว ยังอาจทำให้ผู้อื่นต้องเสียใจเพิ่มขึ้นด้วย คุณจึงตั้งความหวังเอาไว้ทวีคูณ ในขณะที่การกลัวความผิดหวังก็มากขึ้นเป็นเงาตามตัวทวีคูณเช่นกัน พอคิดแบบนี้ เลยยิ่งถดถอยออกห่างจากความสำเร็จเข้าไปทุกที
  10. ติดสังคมออนไลน์มากเกินไป บางครั้งในขณะที่ทำงานคุณอาจต้องให้ความสนใจกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามากยิ่งขึ้น การเช็คอินเตอร์เน็ตก็ทำได้ แต่ไม่ควรใช้เวลามากเกินไป เอาเวลามาคิดงานหลักๆให้เสร็จเสียก่อนดีกว่า มิฉะนั้นอาจจะเหลือเวลาที่ทำงานน้อยลง แล้วงานก็จะออกมาไม่ดีด้วย
จาก 10 ข้อที่กล่าวมานี้ ก็เป็นการเช็คนิสัยตัวเองแบบง่ายๆ ว่าเราอยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะไม่ประสบความสำเร็จ หรือเปล่า หากรู้ตัวแล้วก็รีบปรับปรุงแก้ไขเถอะค่ะ สายน้ำไม่คอยท่า วันเวลาไม่คอยใครนะคะ

advertisement

About Admin

"สยามอาชีพ" อาชีพเสริม สร้างอาชีพ สร้างรายได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.