อัพเดทล่าสุด
หน้าแรก / มนุษย์เงินเดือน / 7 Tricks ทุกเป้าหมายสำเร็จได้ด้วยความสมดุล

7 Tricks ทุกเป้าหมายสำเร็จได้ด้วยความสมดุล

หลาย ๆ ท่านอาจจะเคยได้ยินมาแล้วว่า เราควรตั้งเป้าหมายชีวิตที่ดีใช้หลัก S.M.A.R.T เราเองก็รู้ว่าการตั้งเป้าหมายดีมีชัยไปกว่าครึ่ง แต่ เอ..ทำไม เราถึงเหมือนยังเดินอยู่กับที่ล่ะ ผัดวันประกันพรุ่งรึ ออกนอกเส้นทางรึ ไม่ ! เรายังอยู่ในลู่วิ่งเช่นเดิม แล้วอะไรที่ทำให้เราไม่มีแรงวิ่งดังเดิม วันนี้เรามาลองปรับวิธีตั้งเป้าหมายให้ง่ายขึ้นกันเถอะ

7 Trick : SMART + R + H

1. S = Specific : สร้างเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจง

ตรงประเด็น ไม่คลุมเครือ กำหนดไปเลยว่าคุณต้องการอะไร เช่น ฉันต้องการลดน้ำหนัก 5 กิโล

2. M = Measurable : วัดผลได้

เช่น จะลดน้ำหนักให้ได้ 5 กิโลกรัม ภายใน 1 เดือน จากนั้นจึงมาหาวิธีย่อยๆ ต่อ เช่น ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 วัน ลดอาหารเย็น หรืออาจจะทำ Check list แบบง่ายๆ ไว้เตือนตัวเองด้วยก็ได้ เพื่อจะช่วยให้เรามีวินัยมากยิ่งขึ้น

3. A = Attainable : บรรลุผลได้

การตั้งเป้าหมายท้าทายเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องเหมาะสมกับตัวคุณเองด้วย การตั้งเป้าหมายที่ยากเกินไป อาจทำให้รู้สึกท้อแท้จนล้มเลิกกลางคัน ดังนั้น คุณอาจนำสิ่งที่คนอื่นทำแล้วประสบความสำเร็จ มาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับตัวคุณเองก็ได้ นอกจากนี้ การเริ่มจากสิ่งที่ง่ายไปทีละขั้น จะทำให้คุณรู้สึกภูมิใจและกระตือรือร้นที่จะทำต่อไปเรื่อยๆ

4. R = Realistic ต้องเป็นไปได้

เป้าหมายกับวิธีการต้องสัมพันธ์กัน เช่น อยากลดน้ำหนัก อาจเริ่มจากการออกกำลังกาย ลดอาหารจำพวกแป้ง ไขมัน เครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม อย่างนี้ก็เป็นไปได้ แต่หากคุณคิดว่าจะลดน้ำหนัก โดยการกินข้าวเช้าเพียงมื้อเดียวแล้วอยู่ไปทั้งวัน เจออาหารอีกที คือ เช้าวันรุ่งขึ้น อันนี้ก็หักโหมเกินไป ดีไม่ดีแทนที่จะผอม กลายเป็นว่าอาจจะบวมน้ำเกลือเพราะต้องเข้าโรงพยาบาลแทน

5. T = Timely กำหนดกรอบระยะเวลา

เช่น กำหนดไว้เลยว่า จะลดนำหนัก 5 กิโลกรัม ภายใน 1 เดือน ตั้งแต่วันที่เท่าไหร่ ถึงวันที่เท่าไหร่ วิธีนี้จะช่วยให้คุณมีความมุ่งมั่นมากยิ่งขึ้น

6. R= repeat หมั่นทบทวน

คุณสามารถทบทวนตัวเองได้ตลอดเวลาว่ามาถูกทางหรือเปล่า หากทำไปแล้วมีจุดบกพร่อง หรือชักจะไม่ใช่ทางที่ถูกเสียแล้ว คุณก็ใส่เกียร์ถอยหลังไปตั้งหลัก หรือเปลี่ยนเส้นทางใหม่ได้ทันท่วงที ที่สำคัญ คือ อย่าเพิกเฉยกับจุดบกพร่องเล็กๆน้อยๆ เพราะนานวันเข้ามันอาจจะกลายเป็นปัญหาแบบดินพอกหางหมูก็ได้

7. Happiness : มีความสุข

แน่นอนว่าหากทำเป้าหมายสำเร็จแล้ว เราย่อมมีความสุขสมใจนึก แต่จริงๆ แล้วไม่ต้องรอจนประสบความสำเร็จก็ได้ เพราะบางครั้งเป้าหมายนั้นก็เป็นเป้าหมายระยะยาว หากคุณเคร่งเครียดเกินไปคงไม่ดีแน่ ดังนั้น ควรให้รางวัลตัวเองด้วยความสุขง่ายๆในแต่ละวัน เช่น การนึกถึงสิ่งดีๆ ว่าได้อยู่กับครอบครัวที่อบอุ่น มีสุขภาพแข็งแรง การช่วยพาคนแก่ข้ามถนน หรือช่วยสัตว์ข้างทาง เหล่านี้แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกดีในระหว่างวัน นอกจากนี้ คุณอาจใช้ “ใจสัมผัส” ด้วยก็ได้ ว่ายังมีความสุขดีกับสิ่งที่ทำอยู่หรือเปล่า เพราะบางครั้งเราอาจต้องทำงานนั้นๆเพราะหน้าที่ความรับผิดชอบ แต่อย่างน้อยการคิดว่า “หากไม่ได้ทำในงานที่รัก ก็ขอให้รักในงานที่ทำ” ความคิดแบบนี้ก็พอจะช่วยคลายเ ครียดจากคุณได้บ้าง

จะเห็นได้ ผู้เขียนยังวางหลัก SMART ไว้เช่นเดิม แต่สิ่งที่เพิ่มเติมคือ R (Repeat) กับ H (Happiness) คุณเองก็ปรับเปลี่ยนวงล้อแห่งความสำเร็จได้เองตามใจชอบ อาจจะเป็น R = Rewarding (การให้รางวัลตัวเอง) หรือ F = Flexible (ความยืดหยุ่น) ก็ได้ ล็อกเป้าหมายโดยเลือกวิธีให้เหมาะสม และเพิ่มความสุขเข้าไว้ คุณก็ทำความฝันให้เป็นจริงได้แน่นอน ฟันธง!

advertisement

About Admin

"สยามอาชีพ" อาชีพเสริม สร้างอาชีพ สร้างรายได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.