อัพเดทล่าสุด
หน้าแรก / มนุษย์เงินเดือน / 6 ความลับสุดยอด ที่ไม่ควรบอกกับเพื่อนร่วมงาน เราเตือนท่านแล้วนะ !

6 ความลับสุดยอด ที่ไม่ควรบอกกับเพื่อนร่วมงาน เราเตือนท่านแล้วนะ !

ความลับไม่มีในโลก แต่การพูดทุกสิ่งทุกอย่างที่คิด บางทีก็เป็นดาบ 2 คมที่สามารถย้อนกลับมาทำร้ายคุณได้เช่นกัน โดยเฉพาะกับที่ทำงาน เพราะบางเรื่องนั้นเซนซิทิฟกว่าที่เราคิด เราในฐานะคนพูดอาจจะคิดว่าไม่ร้ายแรงอะไร แต่คนฟังเค้าอาจจะเอาไปคิดและประมวลผลต่อต่างๆนาๆ ก็ได้

  1. บอกเพื่อนร่วมงานว่าคุณได้เงินเดือนเท่าไหร่

อย่างที่คุณก็รู้ดีว่าเรื่องเงินเดือนอันตรายมากแค่ไหน ไม่ว่าคุณจะสนิทกับใครสักคนมากก็ตาม อาจจะคุยกันได้ทุกเรื่อง แต่สิ่งหนึ่งที่ควรเก็บเป็นความลับไว้ก็คือ “เรื่องเงินเดือน” ถ้าคุณได้เงินเดือนเยอะกว่าเค้าก็จะอิจฉาคุณ แต่ถ้าเค้าเงินเดือนเยอะกว่าคุณก็ไม่รู้สึกดีแน่นอน และที่สำคัญก็ไม่ต้องถามคนอื่นด้วย เพราะจะเป็นการทำให้คนอื่นลำบากใจเสียเปล่าๆ

  1. บอกเพื่อนร่วมงานว่าคุณเกลียดงานที่ทำอยู่

คำถามที่ตามมาคือ แล้วทำไมไม่ลาออกไปซะล่ะ !! คุณเคยตั้งคำถามแบบนี้มั้ยคะเวลาที่เพื่อนร่วมงานมาบ่นให้คุณฟังซ้ำๆซากๆว่างานน่าเบื่อ เจ้านายนายเบื่อ ลูกค้าน่ารำคาญอย่างโน้นอย่างนี้ คือพูดอยู่แต่เรื่องเดิมๆ แต่ไม่คิดจะแก้ไขอะไรเลย แต่ถ้าแก้ไขไม่ได้ก็เข้าใจนะแต่ก็ต้องรู้จักที่จะปล่อยวาง! เอาแต่บ่นไม่ได้ทำให้ชีวิตดีขึ้นนะคะ รังแต่จะทำให้ตอกย้ำความทุกข์ให้ตัวเอง ตอกย้ำว่างานไม่ดี ถ้าไม่ดีจริงๆแล้วล่ะก็ลาออกไปเลยดีกว่าจะทนอยู่กับสภาพเดิมๆค่ะ

  1. กำลังหางานใหม่อยู่

อาจจะดูขัดแย้งกับข้อข้างบท แต่สิ่งที่แอดมินกำลังจะบอกคือ ในระหว่าที่คุณกำลังหาอยู่นั้นไม่จำเป็นต้องบอกเพื่อนร่วมงานเพราะถ้าเรื่องนี้ไปถึงหูเจ้านายแล้วล่ะก็อาจจะมีผลกระทบต่องานของคุณ อาจจะไม่ได้รับผลการประเมินที่ดี ไม่มีโอกาสเลื่อนขั้นหรือขึ้นเงินเดือน ดีไม่ดีเจ้านายอาจจะบีบคุณออกทันทีทั้งๆที่ยังไม่ได้งานเลยก็ได้

และคิดดูว่าถ้าคุณหางานใหม่ไม่ได้จึงต้องตัดสินใจอยู่ต่อล่ะ เค้าจะปฏิบัติต่อคุณอย่างไร เพราะฉะนั้น เอาไว้บอกตอนที่คุณได้งานใหม่ชัวร์ๆแล้วดีกว่า ถึงวันนั้น เค้าจะทำอะไรกับคุณก็ไม่เดือนร้อนเพราะยังไงคุณก็มีทางไป

  1. นินทาว่าเพื่อนร่วมงานของคุณทำงานไม่มีประสิทธิภาพ

เพื่อนร่วมงานอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับคุณ แต่…ถ้าคุณต่อว่าคนอื่นไม่มีประสิทธิภาพนั่นแปลว่าคุณต้องเป็นคนที่ดีกว่านั้น และห้ามทำอย่างที่ไปว่าคนอื่นโดยเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นคำพูดจะกลับมาทำร้ายตัวคุณเอง

  1. เรื่องการเมืองและศาสนา

ค่านิยม และความเชื่อ เป็นเรื่องปัจเจกบุคคล เป็นความคิดที่ยากที่จะทำให้คนอื่นเห็นด้วยกับเรา โดยเฉพาะในประเทศไทยที่การเมืองเป็นประเด็ดที่ดุเดือดมาแต่ไหนแต่ไร เชื่อเถอะค่ะว่าพูดยังไงก็หาข้อตกลงไม่ได้ สิ่งที่ดีที่สุดคือเลี่ยงไปเลยดีกว่า อย่าให้ความเชื่อทางด้านการเมืองมาทำให้มีผลกระทบต่องานของคุณ

  1. โลกโซเชียลสุดแสนอันตราย

อันนี้เป็นความพอใจส่วนบุคคลและแต่ละออฟฟิตก็แตกต่างกัน เพราะบางที่รับแอดเฟรนด์กันเป็นเรื่องปกติ แต่บางที่ก็มีความเป็นส่วนตัวสูงจึงไม่นิยมแอดเฟสบุ๊คกัน แต่ถ้าหากคุณมีเพื่อนในออฟฟิตอยู่ในเฟสบุ๊คด้วยแล้วล่ะก็ การจะบ่นอะไรในเฟสก็ต้องระวังสักหน่อย จะถือว่าเฟสบุ๊คคือโลกส่วนตัวจะทำอะไรก็ได้ก็คงไม่ถูกเสมอไปค่ะ

ต้องยอมรับอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าความสำพันธ์ในที่ทำงานนั้นแฝงไปด้วยผลประโยชน์ นั่นก็คือเงินเดือน โบนัสคะแนนประเมิน และความก้าวหน้าทั้งหลายทั้งปวง สิ่งที่เราจะแสดงออกนั้นจึงไม่ควรขัดผลประโยชน์คนอื่นและตัวเองด้วย อย่าพูดอะไรด้วยอารมณ์ เพราะคุณอาจจะยับยั้งอารมณ์ไม่อยู่จนพูดอะไรไปแบบไม่ระวัง

advertisement

About Admin

"สยามอาชีพ" อาชีพเสริม สร้างอาชีพ สร้างรายได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.