อัพเดทล่าสุด
หน้าแรก / ธุรกิจ SMEs / SMEs ดาวรุ่งดาวร่วง มาดูกันว่าปี 2559 นี้ SME กลุ่มไหนน่าจับตามองกลุ่มไหนน่าเป็นห่วง

SMEs ดาวรุ่งดาวร่วง มาดูกันว่าปี 2559 นี้ SME กลุ่มไหนน่าจับตามองกลุ่มไหนน่าเป็นห่วง

เข้าสู่ไตรมาสแรกของปี 2559 มาแล้ว แนวโน้มของธุรกิจจากนี้ต่อไปจะเป็นอย่างไรบ้างเป็นสิ่งที่น่าจับตามอง ธุรกิจใดยังได้รับความนิยมหรือเป็นดาวรุ่ง ธุรกิจใดบ้างเป็นธุรกิจดาวร่วง มีปัจจัยอะไรที่เกื้อหนุน หรือส่งผลกระทบกับธุรกิจต่างๆเหล่านี้บ้าง วันนี้แอดมินได้ยกตัวอย่างธุรกิจสำคัญๆมาแชร์ให้ฟังกันค่ะ

ธุรกิจ SME ดาวรุ่ง

nails

ธุรกิจขนาดย่อม “คลินิกความสวยความงาม

“ความงาม” เป็นทัศนคติหนึ่งเดียวที่ผู้หญิงมีเหมือนกันทุกคน หากจะพูดถึงธุรกิจความสวยความงาม ในอนาคตยังเรียกได้ว่ายังเป็นธุรกิจดาวรุ่งค้างฟ้าอีกหลายปี เพราะถึงแม้กาลเวลาจะเปลี่ยนไป แต่ผู้หญิงไม่ว่าวัยไหนก็ยังคงรักสวยรักงาม มาดูกันว่าเหตุผลอะไรบ้างที่ทำให้ธุรกิจขนาดย่อม “คลินิกความสวยความงาม” ทำกำไรเป็นที่น่าพอใจตลอดมา

 • เทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งทำให้มีนวัตกรรมการดูแลรูปร่างและใบหน้าแบบใหม่ออกมาอยู่เสมอ
 • ธุรกิจความงาม มีข้อดีคือฐานลูกค้าขนาดใหญ่ ยิ่งยุคนี้ไม่ได้จำกัดแค่ผู้หญิงเท่านั้น ผู้ชาย(ไม่ว่าจะชายแท้หรือชายเทียม) ต่างก็ให้ความสนใจเรื่องรูปลักษณ์หน้าตามากขึ้น จึงทำให้ธุรกิจกลุ่มนี้น่าจับตามองนั้นเอง
 • นอกจากนี้ลูกค้ายังมีหลายระดับตั้งแต่ ดารา ไฮโซเซเลบ คนมีหน้าที่การงานที่ต้องใช้หน้าตาเช่น แอร์โฮสเตส พริตตี้ พีอาร์ บุคคลทั่วไป และนักศึกษา
 • เรื่องราคาไม่ว่าจะแพงแค่ไหน แต่เชื่อมั้ยคะว่าการจ่ายเงินเพื่อแลกกับใบหน้าที่ขาวใสและผิวพรรณดูอ่อนวัย เป็นค่าใช้จ่ายที่ลูกค้าเต็มใจจ่ายมากที่สุด

massage

ธุรกิจขนาดย่อมที่เกี่ยวกับ “การดูแลสุขภาพ

ธุรกิจขนาดย่อมด้านสุขภาพได้รับความสนใจมากเพราะ คนในเมืองหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้น บางคนไม่ได้ต้องการสุภาพดีเพียงอย่างเดียว แต่ออกกำลังกายสมัยนี้ยังมีหลายเหตุผล

 • เพื่อเข้าสังคม เช่นการเล่น “กอล์ฟ” ที่นักธุรกิจส่วนใหญ่เล่นเพื่อพบปะสังสรรค์ คุยธุรกิจ และสร้างคอนเน็คชั่น กอล์ฟเป็นกีฬาระดับไฮเอ็น กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนมีฐานะ
 • การออกกำลังกายบางคนเล่นตามกระแส บางช่วงฮิตเล่นโยคะ บางช่วงเต้นแอโรบิค เป็นต้น
 • นอกจากออกกำลังกายแล้ว เรื่องอาหารได้รับความสนใจไม่แพ้กัน ที่บูมมากต้องยกให้ “อาหารคลีน” คืออาหารที่ผ่านการปรุงน้อย อาหารเหล่านี้จะสดสะอาดไม่ผ่านกระบวนการหมักดองหรือปรุงรสมากจนเกินไป เช่น เค็มจัดหรือหวานจัด ได้รับความนิยมในหมู่คนที่ต้องการลดความอ้วน
 • กระแสการดูแลตัวเอง และการรักษาสุขภาพมีมากขึ้น

ธุรกิจ SME ดาวร่วง

ธุรกิจดาวร่วงจากการประเมิน ธุรกิจ SME แล้วส่วนใหญ่เกิดจากผลกระทบทางเศรษฐกิจ ปัจจัยภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมได้ และการแก้ปัญหาไม่ทันท่วงที รวมถึงผู้ประกอบการ SME เองยังขาดทักษะความรู้ในการพัฒนาสินค้า รูปแบบการผลิต รูปแบบการแปรรูป และแพคเก็จจิ้ง จึงทำให้ธุรกิจไม่ตรงกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน

fruit

ธุรกิจ SME สินค้าเกษตร

ปัญหาธุรกิจ SME ด้านการเกษตร ต้องบอกเลยว่าได้รับผลกระทบจากหลายด้านทั้ง

 • ภัยแล้งภัยจากธรรมชาติ เป็นปัจจัยภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมได้
 • ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำโดยเฉพาะยางพาราซึ่งตอนนี้ (กุมภาพันธ์ 2559) น้ำยางลดลงเกือบ 4 กิโลร้อยแล้ว
 • ตลอดส่งออกมีความต้องการผลผลิตที่ไม่แน่นอน เมื่อเศรษฐกิจโลกชะลอตัวการส่งออกสินค้าเกษตรก็ถูกลดลงไปด้วย ซึ่งธุรกิจเกษตรเกินกว่าครึ่งเป็น SME จึงได้รับผลกระทบไปถ้วนหน้า
 • เกิดปัญหาราคาสินค้าตกต่ำตามมา
 • ผู้ประกอบการ SME ด้านการเกษตรยอมรับว่า เมื่อเกิดปัญหาพวกเค้าต้องการความช่วยเหลือที่รวดเร็วที่สุด เพราะไม่สามารถรอเหมือนธุรกิจอื่นๆได้ ไม่เช่นนั้นสินค้าจะเกิดความเสียหาย แต่การได้รับความช่วยเหลือจริงยังช้าอยู่
 • ผู้ประกอบการ เก่งเรื่องการผลิต แต่ส่วนใหญ่ไม่เก่งเรื่องทำการตลาด การหาที่ระบายสินค้า รวมถึงการนำเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาปรับใช้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สำคัญมากในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า

container

ธุรกิจ SME การส่งออก

ถึงแม้ AEC จะเปิดแล้ว ซึ่งมันควรดูเหมือนว่าตลาดกระจายสินค้าของไทยโตขึ้นหลายเท่าตัว แต่สถานการณ์ตอนนี้กลับตรงกันข้าม ต้องยอมรับว่าธุรกิจส่งออกยังน่าเป็นห่วงอยู่มาก การส่งออกซบเซาต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2558 และคาดว่าจะยังเป็นอย่างนี้ไปอีกสักพักใหญ่ เพราะ

 • ปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบมาจากคู่ค้าของเราที่มีการชะลอสินค้านำเข้าเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศของคู่ค้ายังไม่ฟื้นตัว
 • นอกจากนี้สินค้าของไทยยังมีข้อจำกัดในเรื่องการส่งออกหลายเรื่อง เช่น คุณภาพของสินค้าและการผลิตไม่ได้มาตรฐาน การแทรกแซงของภาครัฐ มาตรการทางภาษี และอื่นๆอีกมาก ทำให้สินค้าไทยไม่สามารถส่งออกได้เต็มที่ ซึ่งหากจะเพิ่มขีดความสามารถการส่งออกได้ก็ต้องร่วมมือกันแก้ไขข้อจำกัดภายในประเทศให้ได้เสียก่อน
advertisement

About Admin

"สยามอาชีพ" อาชีพเสริม สร้างอาชีพ สร้างรายได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.