อัพเดทล่าสุด
หน้าแรก / ข่าวสาร / สถานการณ์ SMEs ปี 2559
ที่มาภาพ : www.sme.go.th

สถานการณ์ SMEs ปี 2559

เข้าสู่ปี 2559 แล้ว แต่เศรษฐกิจยังไม่ถือว่าฟื้นตัวดีเท่าที่ควร แน่นอนว่าจะต้องส่งผลกระทบกับ SME เป็นธรรมดา ยิ่งตอนนี้เปิด AEC แล้วยิ่งมีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง แถมคู่แข่งก็มีมากขึ้น SME ไทยในปีนี้ (รวมถึงอนาคต) จะเป็นอย่างไร จะฟื้นตัวได้มากขนาดไหน จะมีศักยภาพสู้คู่แข่งได้หรือไม่จึงเป็นสิ่งที่น่าจับตามอง

money

สถานการณ์เรื่องการลงทุน

ภาพรวมการลงทุนปี 2559 ปรับตัวดีขึ้นเพราะมีปัจจัยจากหลายทิศทางเข้ามาสนับสนุน ตั้งแต่รัฐบาลที่เป็นแรงหนุนอย่างต่อเนื่องมาตลอดโดยเฉพาะการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับการอนุมัติแล้วถึง 3 หมื่นล้านบาทในช่วงปลายปี 2558 ซึ่งจะเริ่มใช้ก่อสร้างในไตรมาสสุดท้ายของปี 2559 ยิ่งทำให้ทีความน่าเชื่อถือมากขึ้น และยิ่งเป็นเครื่องมือดึงดูดให้เอกชนลงทุนตาม

สถานการณ์การท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวมีแนวโน้มดีขึ้นตั้งแต่ต้นปีแล้ว การท่องเที่ยวดีขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายปี 2558 เพราะมีเทศกาลเยอะมากและเป็นช่วงหยุดยาว เป็นช่วงที่ผู้บริโภคใช้เงินเยอะขึ้น จึงส่งผลให้เงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจดีขึ้นเป็นทอดๆ

และต้นปี 2559 นี้กระแสการท่องเที่ยว ก็ยังดีต่อเนื่องเพราะยังเป็นช่วง High Season มีคนจำนวนมากรอเที่ยวหลังปีใหม่จะได้ไม่ต้องแย่งกินแย่งเที่ยวกับคนอื่น และอากาศปีนี้ก็เป็นใจเพราะมีลมหนาวมาหลายระลอก อย่างภาคเหนือก็มีนักท่องเที่ยวทยอยขึ้นไปสัมผัสความหนาวไม่ขาดสาย เรื่องการท่องเที่ยวจึงสบายใจได้ว่าจะฟื้นตัวเร็วกว่าประเด็นอื่นๆแน่นอน

container

สถานการณ์การส่งออก

การส่งออกของไทยถือว่าดีขึ้น แต่ก็ดีอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพราะการส่งออกเป็นไปตามการฟื้นตัวของคู่ค้าที่ดีขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปเช่นกัน โดยเฉพาะคู่ค้ารายใหญ่อย่างประเทศจีนที่ความต้องการนำเข้าสินค้าชะลอตัวมาถึง 3 ปีติดต่อกันแล้ว มีผลกระทบต่อราคาอุปโภคบริโภคเพราะทำให้ราคาลดลงตาม

จึงสรุปได้ว่าภาพรวมของการส่งออกขยายตัวได้ดีกว่าปี 2558 แต่ปัจจัยและความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องยังมาจากต่างประเทศเป็นหลัก

ธนาคาร

สถานการณ์การเงินการธนาคาร

แน่นอนว่าเมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัว การเงินการธนาคารของไทยก็ต้อดีขึ้นตามไปด้วย สถานการณ์การเงินปี 2559 มีดังนี้

  • เงินฝากขยายตัวมากขึ้น ซึ่งแนวโน้มจะมากแค่ไหนนั้นต้องอยู่กับอัตราดอกเบี้ยของธนาคาร
  • สินเชื่อ SME กลุ่มอุตสาหกรรมได้รับแรงหนุนจากรัฐบาล
  • สินเชื่ออุปโภคบริโภคขยายตัวจากความเชื่อมั่นที่สูงขึ้นของผู้ประกอบการ
  • คุณภาพของสินเชื่อมีคุณภาพดีขึ้น ซึ่งหมายความว่า % ของหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ลดลงนั่นเอง

coffee-

สถานการณ์ความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการ

โดยรวมความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการ SME ดีขึ้นตั้งแต่ไตรมาสที่ 4/2558 เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาล ผู้บริโภคมีการจับจ่ายใช้สอย มีการท่องเที่ยว ซื้อของกินของฝาก ทำให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจดีขึ้น และยังมีแรงส่งมาถึงต้นปีนี้ ผู้ประกอบการยังเชื่อว่า ภาวะเศรษฐกิจยังดีต่อเนื่อง เพราะการท่องเที่ยวยังคึกคัก เศรษฐกิจดีขึ้นจึงส่งผลให้รายได้เพิ่มขึ้นตาม

ในช่วงครึ่งปีแรก (2559) จึงเป็นช่วงสำคัญของ ธุรกิจ SME ทั้งหลายที่ต้องงัดกลยุทธ์ต่างๆออกมากระตุ้นยอดขายของธุรกิจให้ได้ และโชคดีที่ยังมีจังหวะดีๆอยู่มากมายนั่นก็คือช่วงเทศกาลเพราะเป็นช่วงที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูงโดยเฉพาะกลุ่มการค้าและบริการจะได้รับผลประโยชน์กันเต็มที่

สถานการณ์โดยรวม

สรุปแล้วแนวโน้มด้านเศรษฐกิจของไทยมีความเชื่อว่าดีขึ้น ถึงแม้ครึ่งปีแรกจะยังไม่ควรไว้ใจสถานการณ์ แต่ทุกๆอย่างก็ค่อยๆดีขึ้นเป็นลำดับ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวที่ดูจะฟื้นตัวได้เร็วกว่าที่คาดการณ์เอาไว้

โดยผู้วิเคราะห์บอกว่า “สัญญาณการฟื้นตัวแบบนี้ แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจในประเทศมีทิศทางดีขึ้น ซึ้งถ้าหากรัฐและเอกชนสามารถรักษาสถานการณ์เอาไว้ได้แบบนี้ คาดว่าเศรษฐกิจและกำลังซื้อจะสามารถฟื้นตัวได้ในระยะยาว”

ที่มา : http://goo.gl/S4eq2V

advertisement

About Admin

"สยามอาชีพ" อาชีพเสริม สร้างอาชีพ สร้างรายได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.