อัพเดทล่าสุด
หน้าแรก / ธุรกิจ SMEs / การเตรียมความพร้อมในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

การเตรียมความพร้อมในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

หลายท่านพยายามมองหา ธุรกิจที่น่าสนใจ จนลืมไปว่าสิ่งแรกที่ต้องทำไม่ใช่การแสวงหากูรูหรือเข้าคอร์สอบรมอาชีพ  แต่สิ่งที่ต้องทำคือการสำรวจตัวเองว่าเรามีศักยภาพที่เพียงพอในการทำธุรกิจหรือยัง

เรามีเครื่องมืออะไรแล้วบ้าง และเรายังขาดอะไรอีกบ้าง  ศักยภาพมีหลายอย่างทั้งภายในและภายนอก มาดูกันว่าก่อนจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จต้องเตรียมความพร้อมด้านใดบ้าง

1. ความพร้อมด้านทัศนคติของตัวเอง

ความคิดมันเกี่ยวอะไรกับความสำเร็จทุกคนคงพอจะเคยได้ยินมาบ้าง พูดง่ายๆคือถ้าคิดว่าทำได้ ธุรกิจก็ดำเนินไปได้ เพราะเมื่อคนเราใจสู้ ไม่ว่าปัญหาจะหนักหนาแค่ไหนก็จะมองเห็นทางออกอยู่ตลอดเวลาไม่มัวไปเสียเวลาคิดแต่ว่าเราทำไม่ได้ๆ

office-work-1149087_640

มีความเชื่อมั่นและอย่ากลัวการล้มเหลว  “ความล้มเหลว”  ไม่น่ากลัวเท่ากับ  “ความกลัว…ว่าจะล้มเหลว

อย่างนี้เค้าเรียกว่าแพ้ตั้งแต่ความคิด หากยิ่งกลัวจะไม่ประสบความสำเร็จ ยิ่งต้องศึกษาข้อมูลให้ดี เตรียมตัวให้พร้อมทุกด้าน ไม่ใช่เลิกทำตั้งแต่ยังไม่เริ่มต้น

ความผิดพลาด เป็นเรื่องธรรมดามากๆที่จะเกิดขึ้น หากทำทุกอย่างดีที่สุดแล้วแต่ยังเกิดข้อผิดพลาด ไม่ต้องไปนั่งเสียใจโทษฟ้าดินหรือสิ่งรอบข้างค่ะเสียเวลาเปล่าๆ  ทำใจให้เร็วให้เร็ว ยอมรับ  เรียนรู้มันแล้วเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ การที่เราล้มเหลวไม่เลวร้ายเสมอไป อย่างน้อยก็เป็นบทเรียนว่าถ้าทำแบบนี้ก็จะเกิดผลแบบนี้  คราวหน้า เราก็จะได้ไม่เดินผิดทางอีก

office-620823_640

2. ความพร้อมด้านข้อมูล

คือทำการบ้านมาก่อนนั่นเองว่า  ธุรกิจที่เราจะทำนี้กลุ่มลูกค้าคือใคร ความต้องการของตลาดดีมั้ย คู่แข่งเยอะหรือไม่ เป็นสินค้าniche market หรือ mass market  ถ้าเป็นสินค้าใหม่จะเข้าตลาดได้ยากง่ายแค่ไหน ทำเลดีหรือไม่ เป็นต้น

ทุกสิ่งทุกอย่างต้องถูกสำรวจไว้หมดแล้ว และต้องมีความเป็นไปได้ที่จะได้กำไร  ไม่ใช่ว่าลองๆทำดูก่อนเกิดผลเสียค่อยแก้ทีหลัง การคิดแบบนั้นก็เสี่ยงเกินไป  เมื่อลงมือทำธุรกิจจริงหากเราไม่ได้ทำการบ้านมาดีพอ มันอาจจะทำให้เราเสียทั้งทุน เสียทั้งเวลา แถมเพิ่มความเครียดอีก

money-finance-bills-bank-notes-large

3. ความพร้อมทางด้านการเงิน

อันนี้เป็นความพร้อม Basic เลยค่ะ แน่นอนอยู่แล้วว่าถ้าไม่มีเงินทำธุรกิจอะไรก็ไม่ได้ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ “ความสามารถในการบริหารเงินก้อน ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่างหากค่ะ มีหลายคนนะเอาเงินที่เก็บมาทั้งชีวิตเพื่อลงทุนธุรกิจ แต่เมื่อบริหารเงินไม่ดีพอ ขาดศักยภาพหลายด้าน หรือรวมทั้งเจอพิษเศรษฐกิจเข้าไป เงินก้อนที่สะสมมาทั้งชีวิตกับธุรกิจที่เคยฝันกลับสลายหายไปต่อหน้าต่อตา

“นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราต้องทำการบ้านให้ดีก่อนทำธุรกิจ เพราะถ้าพลาดขึ้นมาเจ็บของจริงค่ะ”

people-woman-coffee-meeting-large-1

4. ความพร้อมเรื่องการบริหารงาน

การทำธุรกิจส่วนตัวเราจะต้องลุยเอง ทำเองทุกทุกขั้นตอน ไม่เหมือนงานประจำนะคะ ที่เรารับผิดชอบแค่หน้าที่ของเราก็พอ จบแล้วโอนไปให้ฝ่ายอื่นทันที หรือเมื่อมีปัญหาก็เรียกหัวหน้ามาดูให้ อาจจะโดนด่าหน่อยแต่เค้าก็แก้ปัญหาให้ตลอด

พอมาเป็นธุรกิจส่วนตัวแล้ว ไม่ว่าจะขั้นตอนไหน ปัญหาตรงจุดไหน เล็กหรือใหญ่ เราต้องรับผิดชองเองทั้งหมด จะทำแบบส่งๆไปก็ไม่ได้  ฉะนั้น สิ่งที่เราควรมีคือทักษะต่างๆไม่ว่าจะเป็น การแก้ปัญหา  การเจรจาต่อรอง  การคิดต้องให้รอบคอบและรอบด้าน ไม่เอาอารมณ์หรือความขี้เกียจเป็นที่ตั้ง  ต้องรู้จักใจเย็น  อดทน  มองการณ์ไกล   ทันคน  มีวินัย  มีความเสมอต้นเสมอปลาย เป็นต้น

startup-photos-large

5. การบริหารคน

หากคุณมีลูกน้อง โจทย์ที่หินที่สุดสำหรับการทำธุรกิจก็คือการบริหารลูกน้องนี่แหละค่ะ ไม่เชื่อก็ลองถามคนที่ทำธุรกิจมาก่อนดูสิ มีปัญหาไม่เว้นแต่ละวัน กว่าจะหาคนที่เชื่อใจได้จริงๆยากมากๆ ถ้าลูกน้องไม่กี่คนก็มีปัญหาลาออกบ่อยบ้างล่ะ โกงบ้างล่ะ ลูกน้องชาวต่างชาติสื่อสารไม่เก่ง หรือเจอลูกน้องเก่งก็ลาออกไปทำงานที่เงินเดือนเยอะกว่า

ยิ่งลูกน้องหลายคนยิ่งมีปัญหา เอาแต่เม้ามอยจับกลุ่มนินทาบ้าง จับกลุ่มกันอู้บ้าง เกลียดเจ้านายบ้าง ทะเลาะกันเองบ้าง โอ๊ยสารพัดปัญหาที่จะเจอเลยค่ะ เจ้าของธุรกิจทั้งหลายเตรียมรับมือไว้ได้เลย

การอยู่ร่วมกัน ไม่ว่าจะมีลูกน้อง 1 คน หรือหลายคน สิ่งสำคัญคือ กฎ กติกา ข้อปฏิบัติ ข้อห้าม ข้อบังคับ สิ่งเหล่านี้สำคัญมากเพราะการอยู่ร่วมกันต้องเด็ดขาด เจ้าของธุรกิจเองก็ต้องเคารพกฎ ไม่ใช่ทำตามอำเภอใจและเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา  รวมถึงผลประโยชน์ต่างๆต้องแบ่งสัดส่วนที่ชัดเจน ไม่มีลูกรักลูกชัง ไม่ควรมีการโกงลูกน้อง 

และอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมากๆ คือ  ทำอย่างไรจะได้ใจลูกน้อง เจ้าของธุรกิจคนไหนที่สามารถพิชิตใจลูกน้องได้ถือว่าคุณโชคดีมากๆค่ะ การที่เราเป็นเจ้าของ ธุรกิจเราต้องแสดงตัวเป็นผู้นำ  อย่าพยายามเป็นเจ้านาย  เมื่อลูกน้องต้องการความช่วยเหลืออย่านิ่งดูดายรีบเข้าไปช่วยให้ทันเวลา ต้องให้ใจลูกน้องก่อน ปกครองลูกน้องต้องมีทั้งพระเดชและพระคุณ ลูกน้องถึงจะให้ใจค่ะ
advertisement

About Admin

"สยามอาชีพ" อาชีพเสริม สร้างอาชีพ สร้างรายได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.