อัพเดทล่าสุด
หน้าแรก / อาชีพเสริม / ชี้ช่องรวยด้วยงาน Part time (ภาค 1)

ชี้ช่องรวยด้วยงาน Part time (ภาค 1)

งาน Part time คืองานที่ทำนอกเวลาในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง แต่ไม่ใช่งานประจำ เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เพราะนอกจากเราจะมีรายได้เพิ่มขึ้นแล้ว เรายังได้พัฒนาทักษะในด้านใหม่ๆ ที่เราอาจไม่เคยทำมาก่อนด้วย นอกจากนี้ งานบางอย่างเรายังสามารถเลือกทำได้จากที่บ้าน ดังนั้น หากเราเป็นคนที่มีภาระ แต่ก็ต้องดูแลคนทางบ้าน เช่น คนแก่ คนป่วย ไปไหนมากไม่ได้ งาน Part time ที่ทำที่บ้านได้ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนจะหางาน Part time

 1. เราอยากทำอะไร : คุณต้องรู้ก่อนว่า คุณอยากทำอะไร การเริ่มจากสิ่งใกล้ตัว อาจจะทำให้คุณคิด ง่ายขึ้น เช่น บางคนชอบทำขนม ตัดเสื้อผ้า ชอบของสวยๆงามๆ เราก็แปรเปลี่ยนความชอบนั้นเป็นเงินซะ แต่หากเราไม่มีความชอบอะไรเป็นพิเศษก็ไม่เป็นไร เราลองมาดูข้อถัดไปก่อนก็ได้
 2. เราทำได้เวลาไหน : ช่วงเช้า เย็น หรือเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์
 3. ไกลบ้านไหม : การเดินทางไปสถานที่ทำงานสะดวกหรือเปล่า เราอาจได้ค่าตอบแทนสูงก็จริง แต่หากต้องไปทำงานไกลบ้านมากๆ อาจทำให้เราเหนื่อยเกินไป นอกจากนี้การกลับบ้านในช่วงเวลาดึก ทำให้ต้องเสี่ยงกับความปลอดภัยอาจจะไม่คุ้มกันก็ได้
 4. รายได้ + ค่าใช้จ่าย : นอกจากรายได้ที่คุณจะได้รับแล้ว บางอาชีพ คุณอาจต้องเปรียบเทียบกับ ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นด้วย อาทิ อาชีพขับวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง คุณอาจจะต้องเตรียมค่าเสื้อวินมอเตอร์ไซค์ ค่าหมวกกันน็อค และอาจมีใช้จ่ายส่วนกลางด้วย (บางที่) ดังนั้น ควรสอบถามรายละเอียดให้ชัดเจนก่อน
 5. เมื่อเราคิดมา 5 ข้อแล้ว ก็อาจจะได้คำตอบในใจแล้ว ว่าเราพอจะทำอะไรได้บ้าง นอกจากนี้ เรายัง อาจไปอบรมเพิ่มทักษะให้มากขึ้นก็ได้ เช่น คนที่ทำขนมเป็นอยู่แล้ว ก็อาจจะไปเรียนทำเบเกอรี่ หรือเรียนทำกาแฟสดเพิ่มเพื่อขยายโอกาสในการขายต่อไป

งาน Part time ที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง ทำนอกบ้าน

 1. ทำงานที่ร้านอาหาร เช่น แมคโดนัลด์, MK, KFC, Pizza
 2. ขายเสื้อผ้า ของกิน ของใช้ตามแหล่งชุมชน หรือหน้าโรงเรียน
 3. เป็นเจ้าหน้าที่ธุรการ เจ้าหน้าที่ฝ่ายประสานงาน หรือ Call center ที่ต้องทำที่สำนักงาน
 4. ขับวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง, TAXI รับจ้าง
 5. เป็นครูสอนพิเศษ
 6. เป็นช่าง เช่น ช่างแอร์ ช่างซ่อมโทรศัพท์มือถือ
 7. พนักงานในห้างสรรพสินค้า
 8. รับหิ้วสินค้าลดราคา เป็นการรับซื้อของจากผู้ที่ไม่สะดวกจะไปซื้อเอง โดยเราอาจจะคิดค่าจ้าง (ค่าหิ้ว) เป็นชิ้น เช่น ของราคา 800 บาท ลดเหลือ 300 บาท + ค่าหิ้ว 50 บาท + ค่าส่ง 30 บาท กรณีนี้คือ เราจะมีรายได้คือค่าหิ้วสินค้า 50 บาท
 9. เป็นนักร้อง หรือนักดนตรี
 10.  เป็นไกด์ หรือวิทยากร แบบ Freelance
 11. งานผู้ช่วย อาทิ ผู้ช่วยกุ๊ก ผู้ช่วยทันตแพทย์
 12. งานรับจ้างต่างๆ อาทิ สอนแต่งหน้า ดูดวงนอกสถานที่

ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ก็เป็นตัวอย่างบางส่วนของการทำงาน Part time นอกบ้านนะคะ ผู้ที่สนใจ สามารถหาข้อมูลตามความสนใจของตนเองเพิ่มได้เลย แล้วพบกันคราวหน้ากับงาน Part time ทำเงิน ที่เราก็สามารถทำเองที่ได้บ้านได้ค่ะ

ชี้ช่องรวยด้วยงาน Part time (ภาค 2)

advertisement

About Admin

"สยามอาชีพ" อาชีพเสริม สร้างอาชีพ สร้างรายได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.