อัพเดทล่าสุด
หน้าแรก / มนุษย์เงินเดือน / งานที่ดี คุณเองก็เลือกได้ งานที่ดี คุณเองก็เลือกได้ อยากเป็นลูกน้อง หรือเป็นเจ้านายคน

งานที่ดี คุณเองก็เลือกได้ งานที่ดี คุณเองก็เลือกได้ อยากเป็นลูกน้อง หรือเป็นเจ้านายคน

การประชุมปลายปีเริ่มขึ้น ผู้จัดการกล่าวเปิดประชุมอย่างเป็นทางการในฐานะที่ผมเป็นเจ้าหน้าที่และมีบทบาทอยู่ในบริษัท ได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อรับฟังปัญหาแนวทางการจัดการและการดำเนินกิจการในปีหน้า

มีอยู่เพียงหนึ่งประเด็นที่ผมให้ความสนใจเป็นพิเศษในการร่วมประชุมครั้งนี้ ผู้จัดการแผนก HC ได้สรุปสถิติประจำปีเกี่ยวกับพนักงานของบริษัท ว่าในปัจจุบันนี้มีพนักงานกี่คน เป็นพนักงานพาร์ทไทม์และพนักงานประจำแยกกันอย่างชัดเจน และมีการทำสถิติการสมัครงานและการลาออกจำนวนกี่คนต่อปี แล้วนำข้อมูลทั้งหมดนี้มาเปรียบเทียบย้อนหลังของปีที่แล้ว

ประเด็นที่ผมตกใจที่สุดคือ การสมัครเข้าทำงานของบริษัทผมเห็นตัวเลขครั้งแรกถึงกับอึ้ง เป็นไปได้อย่างไรนี่ !! กับตำแหน่งงานพนักงานหรือเจ้าหน้าที่ ซึ่งมีการแข่งขันกันสูงมากในการเข้ารับสมัครงาน นั่นก็หมายความว่ามีผู้เข้ามาสมัครงานมากกว่าตำแหน่งงานที่ว่าง

แต่ตำแหน่งงานตั้งแต่ระดับหัวหน้าไปจนถึงระดับผู้จัดการแผนก กลับปรากฏว่ามีการแข่งขันสมัครเข้าทำงานกันน้อยมากๆ หรือแทบไม่มีใครมาสมัครเลย โดยอัตราเฉลี่ยคิดเป็น 1:1 หรือบางครั้งตำแหน่งงานอาจว่างนานกว่าครึ่งปี โดยที่ไม่มีใครมาสมัครเลย นั่นหมายความว่า หากมีคนเดินเข้ามาสมัครงานในตำแหน่งผู้จัดการแผนกหรือหัวหน้า บริษัทอาจรับเข้าทำงานโดยทันทีก็ได้

นั่นแสดงให้เห็นว่า มนุษย์ส่วนใหญ่คิดเล็ก ฉันพอใจแค่นี้ เลือกทำงานที่ตัวเองสบายใจดีกว่า แต่ทุกสิ้นเดือนคุณคงได้ยินเพื่อนๆ บ่นให้ฟังอยู่บ่อยครั้ง ว่าเงินเดือนไม่พอใช้ รายได้น้อยกว่าค่าใช้จ่าย ซึ่งบางท่านผมมองว่าเค้าทำงานมานานมากกว่า 10 ปี กว่าจะมีโอกาสได้เลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าด้วยซ้ำ

จงจำเอาไว้ คนอื่นทำได้ คุณก็ทำได้ การเลื่อนตำแหน่งในหน้าที่การงานมันเป็นเรื่องยาก ยิ่งกว่าการที่คุณไปสมัครงานในตำแหน่งที่สูงซะอีก

เรียบเรียงเนื้อหาโดย : www.siamarcheep.com (สยามอาชีพ)

advertisement

About Admin

"สยามอาชีพ" อาชีพเสริม สร้างอาชีพ สร้างรายได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.