อัพเดทล่าสุด
หน้าแรก / มนุษย์เงินเดือน / เงินโบนัสออกแล้ว จะเอาไปทำอะไรดี ? วิธีบริหารเงินโบนัสให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เงินโบนัสออกแล้ว จะเอาไปทำอะไรดี ? วิธีบริหารเงินโบนัสให้เกิดประโยชน์สูงสุด

วิธีบริหารเงินโบนัสให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สุดยอดวิธีบริหารเงินโบนัสต่อไปนี้จะทำให้เงินก้อนโตของคุณ เมื่อถึงสิ้นปี ใครๆก็ตั้งตารอคอยเงินโบนัสกันทั้งนั้น เงินก้อนโตที่สามารถเอาไปทำอะไรก็ได้จริงมั้ยคะ แต่เดี๋ยวก่อนมนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย ไหนๆเงินโบนัสออกทั้งทีอย่าเพิ่งคิดว่าจะซื้อของอย่างเดียวแบ่งเอามาใช้ประโยชน์บ้าง มาดูกันว่ามีเทคนิคดีๆ อะไรบ้างที่จะช่วยปริหารจัดการโบนัสของเรา

  1. ถ้ามีหนี้ ให้รีบปลดหนี้ก่อน

เพราะหนี้มีดอกเบี้ย ถ้าเงินต้นยังอยู่ดอกเบี้ยก็วิ่งไปเรื่อยๆไม่ว่าจะหนี้นอกระบบหรือหนี้ธนาคาร ลองคำนวณดูว่าหนี้ก้อนไหนที่ดอกเบี้ยสูงสูด ให้รีบปลดหนี้ก้อนนั้นก่อน โดยเงินโบนัสที่จะเอามาปลดหนี้ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนหนี้ที่มี กับโบนัสที่จะได้รับ หากหนี้มีมากเกินไปก็จ่ายครึ่งหนึ่งก่อนก็ได้ หรือแบ่งเงินโบนัสสัก 30% มาชำระหนี้ค่ะ ปรับได้ตามเหตุผลของแต่ละคน

เงินโบนัสที่แพลนไว้ว่าจะเที่ยวต่างประเทศถ้ายังไม่จำเป็นก็ตัดใจพับโครงการเก็บเข้ากระเป๋าเดินทางไปก่อนค่ะ ทำสิ่งที่ติดลบให้เป็น 0 แล้วค่อยเริ่มนับ 1 ใหม่ ปีหน้าหมดหนี้แล้วค่อยเที่ยวใหม่ก็ได้

  1. แบ่งเงินไปลงทุน

การลงทุนของมนุษย์เงินเดือน มีให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น กองทุนรวม กรมธรรม์ประกันชีวิต ข้อดีของการซื้อกองทุนและประกันชีวิตคือ ผลิตภัณฑ์บางตัวสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องศึกษารายละเอียดอย่างดีก่อน เพราะกองทุนและประกันชีวิตยังแบ่งย่อยออกไปอีกหลายประเภท

นอกจากนี้ยังมีการลงทุนอื่นๆอีกมากมายที่ดอกเบี้ยมากกว่าฝากธนาคารออมทรัพย์เช่น การเล่นหุ้น ซื้อสลากออมสิน พันธบัตรรัฐบาล ลงทุนทอง หรือแม่แต่ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ แต่ก็อยู่กับความสามารถในการรับความเสี่ยงและสไตล์ความชอบของแต่ละคนค่ะ โดยเงินลงทุนอาจจะแบ่งไว้สัก 30 % ของโบนัส

  1. แบ่งเป็นเงินออมไว้ใช้ยามฉุกเฉิน

กันไว้ดีกว่าแก้เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นเมื่อไหร่ การมีเงินสำรองติดบัญชีไว้ย่อมอุ่นใจกว่า อาจจะแบ่งไว้สัก 20 % ของโบนัส เคล็ดลับที่อยากจะแนะนำคือควรเก็บเงินฉุกเฉินนี้ไว้ในกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงระดับ 4 ลงมาถึง 1 คือยิ่งความเสี่ยงน้อยยิ่งดีเพื่อรักษาเงินต้น อาจจะได้ดอกเบี้ยไม่มากแต่ขอให้ได้เยอะกว่าฝากบัญชีออมทรัพย์ และควรเลือกกองทุนที่มีสภาพคล่องสักหน่อยเช่นขายกองทุนวันนี้ พรุ่งนี้ได้ตังทันที เป็นต้น

  1. สุดท้าย ตอบแทนตัวเอง

ไหนก็เหนื่อยมาทั้งปีแล้วถึงเวลาที่จะให้รางวับกับตัวเองบ้าง โทรศัพท์ใหม่ที่อยากได้ หรือซื้อหนังสือนิยาย ซื้อคอร์สสปาหน้า หรืออาจะไม่ใช่การซื้อของใหม่เสมอไป อาจจะเที่ยวกับครอบครัว ทำบุญ หรือบริจาคได้อีกด้วย โดยเงินสำหรับตอบแทนตังเองนี้อาจจะซัก 20% ของโบนัส ควรเป็นจำนวนที่ไม่มากและไม่น้อยเกินไปค่ะ

เงินโบนัส ไม่ว่าจะได้มามากหรือน้อย แต่ถ้าบริหารให้ดีก็เอาไปใช้ได้หลายทางค่ะ แบ่งสัดส่วนให้เหมาะสม ไม่ควรซื้อของให้หมดในคราวเดียว การแปรเงินเป็นสิ่งของย่อมทำให้ค่าของเงินลดลง พยายามคงสภาพเงินไว้ให้ได้นานที่สุด ที่สำคัญคืออย่าลืมแบ่งเงินโบนัสมาลงทุนค่ะ เพื่อให้ได้ดอกเบี้ยเก็บไว้กินนานๆ

advertisement

About Admin

"สยามอาชีพ" อาชีพเสริม สร้างอาชีพ สร้างรายได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.